Không cần phải là chủ nhà vẫn kinh doanh nhà trọ được

Không cần phải là chủ nhà vẫn kinh doanh nhà trọ được

Trên thực tế, ngoài giá thuê, những dịch vụ phụ cũng mang lại lợi nhuận cho chủ trọ, như Internet, điện, nước… “Thuê nhà mở dịch vụ phải quản lý điện, nước, nếu không sẽ dẫn đến thất thoát. Có nhà cả tháng tiền nước lên đến hơn 3 triệu do bị vỡ ống nước nhưng người ở trọ không báo”, anh Vũ cảnh báo.  
Không cần phải là chủ nhà vẫn kinh doanh nhà trọ đượcDọc các tuyến đường gần trường đại học, khu công nghiệp, dịch vụ cho thuê phòng trọ được dán quảng cáo chi chít trên cột điện. Anh Lê Quốc Thắng (Gò Vấp, TP HCM), hiện là “chủ” của 15 nhà trọ. Mỗi tháng kinh doanh phòng trọ, anh Thắng thu về 30-50 triệu đồng. Gọi là chủ nhà trọ, nhưng thực tế anh Thắng lại không sở hữu một căn nhà nào.

Thực tế, anh Thắng bắt đầu kinh doanh dịch vụ nhà trọ từ năm 2008 khi thấy nhu cầu ngày càng tăng do người ở các tỉnh đổ về thành phố để học tập và làm việc. Sau khi thuê nhà nguyên căn, tùy thuộc vào diện tích, số phòng, anh ngăn phòng bằng ván ép, lắp công tơ điện với giá 150.000 đồng một chiếc. Chi phí dành cho việc sửa nhà dao động 2-4 triệu đồng mỗi căn. Người kinh doanh sẽ kiếm tiền bằng cách thuê lại, với mức giá thuê hợp lý.

Anh Thắng lấy ví dụ vừa mới thuê một căn nhà 6 phòng với giá 11 triệu đồng trên đường Xóm Chiếu, quận 4. Sau khi tận dụng cả bếp, anh ngăn được thành 9 phòng, cho thuê với giá 1,6 triệu đồng mỗi phòng. Ngay tháng đầu tiên anh đã thu về tiền cọc nhà và lời 4 triệu đồng bù cho chi phí sửa nhà.

“Lúc đầu tôi chỉ làm ‘cò’ giới thiệu phòng trọ cho các chủ nhà để hưởng hoa hồng, nhưng về sau thấy dịch vụ đang phát triển lại không tốn nhiều vốn nên đứng ra thuê nhà để kinh doanh. Muốn có lời phải tự sửa nhà, và có sẵn một nguồn khách ổn định”, anh Thắng nói.

Hồng Phương, sinh viên năm 3 ở quận Phú Nhuận chia sẻ, tùy thuộc vào diện tích, và dịch vụ đi kèm như Internet, truyền hình cáp, máy lạnh… mà giá thuê khác nhau, thường những phòng có nhà vệ sinh riêng luôn nhỉnh hơn 300.000-500.000 đồng.

Phương cho biết, thuê nhà của các chủ dịch vụ luôn thoải mái về mặt giờ giấc, sinh hoạt không bị gò bó. Thêm vào đó, người thuê có thể lựa chọn được nhiều phòng trọ, địa điểm trong thành phố.

Ông Tiến, một cò môi giới nhà ở quận 4, cho biết, thực tế những chủ dịch vụ cho thuê nhà lại không hề tốn số vốn. Nếu thương lượng tốt với chủ nhà, người kinh doanh chỉ cần đóng cọc 1 tháng, trả trước 1 tháng. Tuy nhiên, trong hợp đồng với khách hàng, chủ dịch vụ thường thu 2 tháng cọc, trả trước 1 tháng.

“Hợp đồng còn quy định, khách chuyển đi phải báo trước 1 tháng, để chủ dịch vụ tìm người thế chỗ”, ông Tiến cho biết.

Ông Lê Cư, chủ nhà trên đường Đoàn Văn Bơ, quận 4, cho biết, những người làm dịch vụ cho thuê phòng thường có sẵn một nguồn khách ổn định. Nếu tự kinh doanh ông Cư phải tốn phí dịch vụ môi giới, thời gian quản lý, thu tiền từng phòng, đăng ký tạm trú… Vì thế, ông đã cho dịch vụ phòng trọ thuê nhà với mức giá hợp lý để làm công việc khác.

Khi kinh doanh lại nhà trọ, một số người bố trí phòng theo kiểu ký túc xá, có cả giường tầng cho sinh viên ở ghép với mức phí 500.000-800.000 đồng/ tháng, bao điện nước, mỗi phòng ở 4-10 người.

Anh Thanh Vũ, chủ một dịch vụ nhà trọ ở quận 4, cho biết, nếu chỉ nhìn bên ngoài thì tưởng dịch vụ này dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, thực tế, việc tìm một ngôi nhà phù hợp để kinh doanh trọ không hề đơn giản. Nhà mới giá thường cao, nhà cũ thì bị xuống cấp khi sửa chữa để ngăn phòng giá rẻ sẽ không có lời.